बटाटा वडा रेसिपी बद्दल पुर्ण माहिती | बटाटा वडा रेसिपी मराठीमध्ये | Batata Vada Recipe in Marathi | Cook Recipe
बटाटा वडा हा बॅटर-लेपित बटाटा भरलेल्या फ्रिटर डंपलिंगचा तळलेला नाश्ता आहे. हे बनवण्यास थोडा वेळ लागतो परंतु तो पूर्णपणे छान बनतो. मी महाराष्ट्रीयन शैलीतील बटाटा वड्याची ही स्वादिष्ट रेसिपी शेअर करत आहे. मला खात्री आहे की तुम्हाला भारतीय स्ट्रीट फूड स्नॅक आवडेल. Batata Vada Recipe in Marathi
बटाटा वडा म्हणजे काय? (What is Batata Vada?)
हा मुंबईतील लोकप्रिय स्ट्रीट फूड स्नॅक आहे. मराठी भाषेत ‘बटाटा’ म्हणजे ‘बटाटा’ आणि ‘वडा’ म्हणजे ‘तळलेला नाश्ता’. म्हणून नाव. दक्षिण भारतात बटाटा वडा बटाटा बोंडा म्हणून ओळखला जातो. मुंबई आणि उर्वरित महाराष्ट्रात या स्नॅक्सला बटाटा वडा म्हणतात. बटाट्याचे सारण बनवण्याच्या पद्धतीत बरेच फरक आहेत. महाराष्ट्रातही बटाटा वडा पुणे, नाशिक, कोल्हापूर इत्यादी वेगवेगळ्या प्रदेशात वेगवेगळा असतो.
खरं तर मुंबईतच वेगवेगळ्या विक्रेत्यांमध्ये त्याची चव वेगळी असते. बटाट्याच्या भरीत वेगवेगळ्या मसाल्यांचा समावेश केल्यामुळे चव वेगळी असते. हाच बटाटा वडा आपण वडापावमध्ये वापरतो. मसालेदार हिरवी चटणी आणि कोरड्या लसूण चटणीसोबत गरमागरम सर्व्ह केल्यावर या बटाटे वड्यांचा उत्तम आनंद घेतला जातो. आम्हाला संध्याकाळचा नाश्ता म्हणून मसाला चाय सोबत खायलाही आवडते.
बटाटा वडा बनवण्याचा कालावधी (time): (Preparation time for Batata Vada)
बटाटा वडा साहित्याच्या तयारीसाठी २० मिनिटे लागतात. तयारी झाल्यावर रेसिपी बनवण्यासाठी २५ मिनिटे लागतात असा एकूण ४५ मिनिटांचा कालावधी लागतो. खाली दिलेल्या पद्धतीचा वापर करून हि डिश बनवली तर ५-६ सदस्यांसाठी पुरेसे आहे.
Batata Vada Recipe in Marathi | बटाटा वडा रेसिपी मराठीत | Cook Recipe
साहित्य:
प्रेशर कुकिंग बटाटे साठी
- 250 ग्रॅम बटाटे किंवा 4 मध्यम बटाटे
- २ कप पाणी
आले-लसूण-हिरवी मिरची पेस्ट साठी
- 1 ते 2 हिरव्या मिरच्या
- 1 चमचे चिरलेले आले किंवा 1 इंच आले
- 5 चमचे चिरलेला लसूण किंवा 4 मध्यम लसूण पाकळ्या
- 1 ते 2 चमचे पेस्टसाठी पाणी
बटाटा भरण्यासाठी (For Potato Filling)
- 2 टेबलस्पून चिरलेली कोथिंबीर पाने (कोथिंबीरची पाने)
- आवश्यकतेनुसार मीठ
- ¼ चमचे लिंबाचा रस
फोडणी बटाटा भरण्यासाठी (For Tempering Potato Filling)
- 1 टेबलस्पून तेल
- ½ टीस्पून मोहरी
- ½ टीस्पून जिरे
- ¼ टीस्पून हळद पावडर
- 1 चिमूट हिंग (हिंग)
- 6 ते 7 कढीपत्ता – चिरून
बटाटा वडा पिठासाठी (For Batata Vada Batter)
- १ कप बेसन ( बेसन )
- ⅓ कप 1 टेबलस्पून पाणी किंवा आवश्यकतेनुसार घाला
- ¼ टीस्पून हळद पावडर
- ¼ टीस्पून लाल मिरची पावडर
- ½ टीस्पून मीठ किंवा आवश्यकतेनुसार घाला
- 1 चिमूटभर बेकिंग सोडा
- आवश्यकतेनुसार तळण्यासाठी तेल
हिरवी मिरची तळण्यासाठी
- 2 ते 3 हिरव्या मिरच्या
- 1 ते 2 चिमूटभर मीठ
कृती:
प्रेशर कुकिंग बटाटे (Pressure Cooking Potatoes)
- स्वच्छ धुवा आणि नंतर 2 लिटर प्रेशर कुकरमध्ये 250 ग्रॅम बटाटे किंवा 4 मध्यम बटाटे घाला. तसेच २ कप पाणी घाला.
- प्रेशर कुक 7 ते 8 मिनिटे मध्यम आचेवर किंवा 5 ते 6 शिट्ट्या वाजवा.
- जेव्हा दाब स्वतःच खाली येतो तेव्हा झाकण काढा. बटाटे चांगले शिजवावे लागतात. बटाटे काढा आणि उबदार होऊ द्या.
- बटाटे कोमट झाल्यावर बटाटे सोलून काप करा किंवा बटाटा मॅशरने मॅश करा. जास्त मॅश करू नका.
- मॅश केलेल्या बटाट्यामध्ये 2 टेबलस्पून चिरलेली कोथिंबीर आणि आवश्यकतेनुसार मीठ घाला.
हिरवी मिरची लसूण आले पेस्ट बनवणे
- एका लहान ग्राइंडरमध्ये 1 ते 2 हिरव्या मिरच्या (चिरलेल्या), 1 चमचे चिरलेले आले आणि 5 चमचे चिरलेला लसूण घ्या. अधिक हिरव्या मिरच्या घातल्यास मसालेदार चव येईल.
- 1 ते 2 चमचे पाणी घाला आणि गुळगुळीत पेस्ट करा.
- आले, लसूण आणि हिरवी मिरची ठेचण्यासाठी तुम्ही खलबत्ता देखील वापरू शकता. खलबत्यात कुस्करल्यास पाणी घालण्याची गरज नाही. बाजूला ठेवा.
फोडणी बटाटा भरण्यासाठी:
- एका छोट्या कढईत १ टेबलस्पून तेल गरम करा. आग मंद ठेवावी. ½ टीस्पून मोहरी घाला आणि तडतडू द्या आणि पॉप करा. कोणतेही तटस्थ फ्लेवर्ड तेल वापरा.
- मोहरी तडतडल्यावर त्यात दीड टीस्पून जिरे घाला.
- जीरे रंग बदलेपर्यंत आणि तडतडे जाईपर्यंत काही सेकंद तळा.
- ¼ टीस्पून हळद आणि 1 चिमूट हिंग घाला. पटकन हलवा.
- आता आलं लसूण हिरवी मिरची पेस्ट घाला. पेस्ट फुटेल, म्हणून काळजी घ्या. मिक्स करून ढवळा.
- नंतर त्यात 6 ते 7 कढीपत्ता चिरून टाका.
- आले आणि लसूण या दोन्हींचा कच्चा सुगंध निघेपर्यंत पेस्ट मंद आचेवर काही सेकंद परतून घ्या.
- आता मॅश केलेल्या बटाट्यामध्ये संपूर्ण परतलेले मिश्रण घाला. खूप चांगले मिसळा.
बटाटा भरणे बनवणे
- ¼ चमचे लिंबाचा रस आणि ¼ ते ½ चमचे साखर घाला.
- साखर जोडणे ऐच्छिक आहे आणि ते वगळले जाऊ शकते.
- खूप चांगले मिसळा. चव तपासा आणि आवश्यक असल्यास अधिक मीठ घाला.
- नंतर बटाट्याच्या मिश्रणाचे मध्यम आकाराचे गोळे बनवा. बटाट्याचे गोळे थोडेसे चपटे करा कारण ते वडे सहज तळण्यास मदत करतात. बाजूला ठेवा.
बेसनाचे पीठ बनवणे
- दुसर्या भांड्यात १ वाटी बेसन, १ चमचा हळद, १ चमचा तिखट, १ चिमूट बेकिंग सोडा आणि अर्धा चमचा मीठ घ्या किंवा चवीनुसार घाला.
- बेसन ऐवजी तुम्ही चण्याचे पीठ घालू शकता.
- भागांमध्ये ⅓ कप 1 चमचे पाणी घाला. फेटणे सुरू करा.
- भागांमध्ये पाणी घालून गुळगुळीत पिठात फेटा. एक मध्यम जाड पिठ तयार करा. बाजूला ठेवा.
बटाटा वडा तळणे
- कढईत तळण्यासाठी तेल गरम करा. आच मध्यम ठेवा. तुमचे पसंतीचे फ्लेवर्ड तेल वापरा.
- कढईत तेल गरम झाल्यावर ¼ ते ½ चमचे गरम तेल लांब चमच्याने काळजीपूर्वक काढून पिठात घालावे. खूप चांगले मिसळा.
- तेलात पिठाचा थोडासा भाग तपासा आणि ते हळूहळू आणि स्थिरपणे वर आले पाहिजे. आता बटाटा वडा तळण्यासाठी तेल तयार आहे. आच मध्यम-कमी किंवा मध्यम ठेवा.
- बटाट्याचा वडा घ्या आणि बेसन पिठात बुडवा.
- हळुवारपणे पिठात सर्वत्र समान रीतीने कोट करा.
- नंतर गरम तेलात बटाटा वडा हलक्या हाताने ठेवा.
- कढईवर जास्त गर्दी करू नका. कढईच्या आकारानुसार ते जोडा. मध्यम आचेवर तळून घ्या.
- जेव्हा एक बाजू अपारदर्शक होईल, टणक होईल, हलके कुरकुरीत आणि हलके सोनेरी होईल, तेव्हा प्रत्येक बटाटा वडा एका चमच्याने फिरवा. दुसरी बाजू तळणे सुरू ठेवा.
- जेव्हा दुसरी बाजू हलकी सोनेरी रंगाची असेल तेव्हा त्यांना पुन्हा वळवा.
- अशा प्रकारे ते सोनेरी होईपर्यंत दोन वेळा फिरवा. शक्य तितके तेल काढून टाकलेल्या चमच्याने काढून टाका.
- त्यांना किचन पेपर टॉवेलवर ठेवा. अशा प्रकारे बटाटा वड्याच्या उरलेल्या बॅचेस तळून घ्या.
हिरवी मिरची तळणे
- . त्याच तेलात २ ते ३ हिरव्या मिरच्या तळून घ्या. प्रत्येक हिरवी मिरची तळण्याआधी चिरून घ्यावी जेणेकरून ती गरम तेलात फुटू नये.
- हिरव्या मिरच्या हलक्या कुरकुरीत होईपर्यंत तळा.
- किचन पेपर टॉवेल वर काढा.
- हिरव्या मिरच्या गरम झाल्या की त्यावर थोडे मीठ शिंपडा. हिरव्या मिरच्यांमध्ये मीठ मिसळा.
सर्व्ह कसे करावे (Serving Suggestions)
बटाटा वडा गरम किंवा गरम तळलेल्या खारट हिरव्या मिरच्या, गोड चिंचेची चटणी, खोबऱ्याची चटणी आणि कोथिंबीर चटणी सोबत सर्व्ह करा. तुम्ही त्यांना पाव (डिनर रोल) किंवा ब्रेड किंवा बर्गर बन्स सोबत सर्व्ह करू शकता.
आणखी वाचा.
1.कढई पनीर रेसिपी मराठीत | Kadai Paneer Recipe in Marathi | Cook Recipe
2.पनीर टिक्का रेसिपी मराठीत | Paneer Tikka Recipe in Marathi | Cook Recipe
Leave a Reply