कुरकुरीत कांदा भजी रेसिपी बदल पूर्ण माहिती | कुरकुरीत कांदा भजी रेसिपी मराठीमध्ये | kanda bhaji Recipe in Marathi | Crispy Onion Pakora in Marathi
कुरकुरीत कांदा भजी रेसिपी मराठीत (kanda bhaji Recipe in Marathi)
कांदा भजी रेसिपी मराठीत, बटाटा भजी, कोबी भजी, ब्रेड भजी, मेथी भजी, मूग डाळ भजी, सोयाबीन भजी, पनीर भजी, कोथिंबीर भजी, मिरची भजी, पालक भजी
कुरकुरीत कांदा भजी हा पावसाळ्यात किंवा हिवाळ्याच्या दिवसात आवडता भारतीय स्नॅक्स आहे. माझी सोपी रेसिपी वापरून सर्वोत्कृष्ट कांद्याचे भजी बनवा. कुरकुरीत कांदा भजी हा एक अतिशय लोकप्रिय उत्तर भारतीय नाश्ता आहे जो चहाच्या वेळेचा नाश्ता म्हणून दिला जातो, विशेषतः पावसाळ्यात. बाहेरून कुरकुरीत आणि आतून मऊ, हे कांदा भजी भारतीय घरांमध्ये नेहमीच आवडते आहेत. तुम्हाला अनेक रस्त्यावरच्या गाड्या आणि रस्त्याच्या कडेला चहाच्या टपरीवर गरम कांदा भजी, कडक मसाला चाय आणि हिरवी चटणी विकताना दिसतील. कांदा भजी ही चहा पार्ट्यांमध्ये, गेट-टूगेदर स्नॅकसाठी देखील योग्य आहे.
कांदा खाण्याचे फायदे (Benefits of eating onion)
कांदा खाण्याच्या अनेक फायदे आहेत. या खाद्यपदार्थामध्ये प्रमुखत्वाने प्रोटीन, विटामिन C, विटामिन बी-6, फोलिक अॅसिड, पोटॅशियम, मॅग्नेशियम, कॅल्शियम, आयरन आणि आयोडिन या पोषक घटकांची वाढ असते.
या कांद्याचे खाण्यातन आयरन म्हणजे ही एक महत्त्वाची प्रमुख घटक आहे, ज्यामुळे रक्तातील हीमोग्लोबिन स्तरवाढतो आणि लक्षणांमध्ये उशिरा, कमजोरी, आणि न्यूरोमस्कुलर गतिशक्तीमध्ये सुधार होतो. अम्लाच्या अशा प्रकारे परत आहे, त्यामुळे तो आंदोलित अपाययांचे वेध आणि अतिरिक्त स्नायू संबंधी समस्यांचे वाढ असते.
कोणता कांदा आरोग्यदायी आहे? (Which onion is healthier?)
लाल आणि पिवळ्या कांद्यामध्ये इतर प्रकारांपेक्षा जास्त प्रमाणात अँटिऑक्सिडंट असतात. खरं तर, पिवळ्या कांद्यामध्ये पांढऱ्या कांद्यापेक्षा जवळजवळ 11 पट जास्त अँटिऑक्सिडंट असू शकतात (25). स्वयंपाक केल्याने काही अँटिऑक्सिडंट्सची पातळी लक्षणीयरीत्या कमी होऊ शकते.
डोळ्यांच्या समस्येवर कांदा कसा वापरावा? (How to use onion for eye problems?)
कांद्यामधील सेलेनियम डोळ्यातील व्हिटॅमिन ईला आधार देते (जे डोळ्यातील पेशींचे संरक्षण करते). कांद्याचे अर्क कॉर्नियाच्या धुकेच्या विकासास प्रतिबंध करण्यास देखील मदत करू शकतात आणि कांद्याचा रस डोळ्याच्या थेंब म्हणून देखील वापरला जाऊ शकतो.
कांदा कापल्यानंतर डोळे जळण्यापासून कसे थांबवायचे? (How to stop burning eyes after cutting onion?)
कांदे कापण्यापूर्वी थंड करा
कांद्याचे चिडचिड करणारे संयुगे उबदार हवेतून सहज वाहत असतात. कांदे चिरण्याआधी काही मिनिटे फ्रिज किंवा फ्रीझरमध्ये चिरून ठेवा जेणेकरून ही संयुगे तुमच्या डोळ्यांकडे येऊ नयेत.
कुरकुरीत कांदा भजी बनवण्याचा कालावधी(time): (Preparation time for Crispy Onion Bhaji)
कुरकुरीत कांदा भजी साहित्याच्या तयारीसाठी १५ मिनिटे लागतात. तयारी झाल्यावर रेसिपी बनवण्यासाठी २० मिनिटे लागतात असा एकूण ३५ मिनिटांचा कालावधी लागतो. खाली दिलेल्या पद्धतीचा वापर करून हि डिश बनवली तर ३-४ सदस्यांसाठी पुरेसे आहे.
कुरकुरीत कांदा भजी रेसिपी मराठीत | kanda bhaji Recipe in Marathi
साहित्य:
- 2 कप बारीक चिरलेला लाल कांदा
- 1 चमचे मीठ( चवीनुसार)
- 1 चमचे काश्मिरी लाल तिखट
- 2 चमचे बारीक चिरलेले आले
- 2 चमचे बारीक चिरलेली कोथिंबीर (ताजी कोथिंबीर)
- 2 चमचे बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या
- ¼ चमचे हिंग
- 1 कप बेसन पीठ
- 2 चमचे तांदळाचे पीठ
- 2 चमचे तेल (अधिक 3-4 कप पकोडे तळण्यासाठी)
- ⅛ टीस्पून हळद पावडर
- 1 टीस्पून चाट मसाला पावडर
कांदा भजी कशी बनवायची: (How to make Onion Pakora Recipe)
- एका मोठ्या मिक्सिंग बाऊलमध्ये उभे पातळ काप केलेले कांदे घ्या, त्यामध्ये मीठ, काश्मिरी लाल तिखट, आले, कोथिंबीर, हिरवी मिरची आणि हिंग घाला.
- ते सर्व एकत्र येईपर्यंत आपल्या बोटांनी सामग्री चांगली मिक्स करा.
- तयार मिश्रण 10 मिनिटे बाजूला ठेवा.
- टीप – यावेळी कांद्याला थोडे पाणी सुटले जाईल. कुरकुरीत भजी बनवण्यासाठी ही एक महत्त्वाची पायरी आहे.
- आता भांड्यात चण्याचे पीठ (बेसन पीठ), तांदळाचे पीठ आणि तेल घालून चांगले मिसळा.
- हळद पावडर, आणि आवश्यक असल्यास 1-2 चमचे पाणी घालून चांगले मिक्स करून घट्ट पकोडा बनवा.
- टीप – कुरकुरीत पकोडे बनवण्यासाठी पिठात सातत्य खूप महत्वाचे आहे. घटक एकत्र आणण्यासाठी पुरेसे पाणी घाला. पीठ पातळ असेल तर पकोडे कुरकुरीत होणार नाहीत. कांद्याला पाणी सुटते त्यामुळे पाण्याचा वापर आवश्यक असल्यास करावा.
- मध्यम-उच्च आचेवर पॅनमध्ये तळण्यासाठी तेल गरम करा.
- तेल गरम झाले की गॅस मध्यम करावा.
- गरम तेलात छोटे पकोडे बोटांनी टाका आणि सोनेरी तपकिरी आणि कुरकुरीत होईपर्यंत तळा. तळताना पकोडे काही वेळा पलटवा जेणेकरून ते तपकिरी होईल.
- टीप – पकोडे तळताना पॅन ओव्हरलोड करू नका. मी या प्रमाणात पिठात 3 बॅचमध्ये तळले. जर पॅन ओव्हरलोड असेल तर तेलाचे तापमान खाली येईल आणि पकोडे कुरकुरीत होणार नाहीत.
- कागदाच्या टॉवेल्सने बांधलेल्या प्लेटवर काढून टाका. वर चाट मसाला शिंपडा आणि सर्व्ह करा.
काही खास टीप: (Some Special Tips)
- हिरवी मिरची तुमच्या आवडीनुसार अॅडजस्ट करा.
- कांद्याचे अगदी पातळ काप करा. जर काप जाड असतील तर ते अधिक तेल शोषून घेतील ज्यामुळे भजी तेलकट बनतील.
- कांदा भजी मंद आचेवर तळू नयेत. ते जास्तीचे तेल शोषून घेतील आणि ओलसर होतील.
- खूप जास्त आचेवर तळू नका. ते बाहेरून तपकिरी होतील आणि आतून न शिजवलेले राहतील.
- नेहमी चांगल्या प्रतीचे ताजे बेसन वापरावे. पकोडे बनवण्यापूर्वी पीठ चाखून घ्या, कारण ते खूप जुने असल्यास ते कडू होऊ शकते.
कांदा भजी कशाबरोबर सर्व्ह केली जाते ? (What is served with Onion Pakora?)
- हे कुरकुरीत आणि स्वादिष्ट खोल तळलेले कांदा भजी तुमच्या आवडत्या चटणीसोबत चहाच्या वेळी नाश्त्यासाठी सर्व्ह करा. माझे आवडते टोमॅटो केचप, कोथिंबीर पुदिना चटणी आणि गोड चिंचेची चटणी आहेत. भाकरी किंवा पाव सोबत पण सर्व्ह करू शकता. महाराष्ट्रात हि कांदा भजी आणि पाव या नावाने विकला जातो. दक्षिण भारतात रेस्टॉरंटमध्ये, हे कुरकुरीत कांद्याचे भजी नारळाच्या चटणीसोबत दिले जातात.
- या पकोड्यांसोबत गरमागरम आद्रक वाली चाय, मसाला चाय किंवा फिल्टर कॉफी सर्व्ह करायला विसरू नका.
आणखी वाचा.
1.कढई पनीर रेसिपी मराठीत | Kadai Paneer Recipe in Marathi | Cook Recipe
2.पनीर टिक्का रेसिपी मराठीत | Paneer Tikka Recipe in Marathi | Cook Recipe
Leave a Reply